Lợi ích từ trà đen mà không phải ai cũng biết

3 phút, 13 giây để đọc.

Bạn có biết đến những lợi ích từ trà đen không? Trà đen được làm từ lá của một loại cây bụi được gọi là hoa trà. Loại trà này có chứa caffeine, chất kích thích và chất chống oxy hóa. Bạn có thể uống trà đen nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích của mình. Nếu bạn muốn uống trà lạnh, bạn cần phải ngâm trà trong nước nóng trước khi để nguội. Để sản xuất trà đen, lá trà được tiếp xúc với không khí ẩm, giàu oxy (quá trình oxy hóa), làm cho lá trà chuyển từ màu xanh lục sang màu đen nâu sẫm. Máy pha trà có thể kiểm soát quá trình oxy hóa. Trà đen là loại trà bị oxy hóa hoàn toàn, còn trà xanh có cùng nguồn gốc nhưng không bị oxy hóa.

Chất chống oxy hóa cho cơ thể

Trà đen tương tự như trà xanh đều chứa nhóm polyphenol có đặc tính chống oxy hóa, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm tổn thương các tế bào trong cơ thể.

Ngoài ra, trà đen cũng chứa chất chống oxy hóa khác là catechin. Trong quá trình oxy hóa, chúng chuyển đổi thành thearubigin, theaflavins và flavonols.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Những phát hiện được Viện Ung thư Quốc gia (NCI) trích dẫn cho thấy rằng chất polyphenol trong trà có thể làm giảm nguy cơ phát triển khối u.

Đặc biệt, trà đen có thể giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư da, ung thư vú, phổi và tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận xem việc uống trà như một phần của chế độ ăn uống; có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hay không.

Giảm huyết áp của bạn

Các phát hiện của một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng trà đen có thể làm giảm huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu.

Uống trà đen cũng giúp loại bỏ tác động của bữa ăn với nhiều chất béo lên huyết áp của bạn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng, việc uống trà có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã tiêu thụ các lượng khác nhau của chiết xuất trà đen trong khoảng thời gian 4 tuần. Các nhà nghiên cứu đã kết hợp việc uống trà đen thường xuyên; có thể mang lại tác dụng chống oxy hóa và chống viêm cho những người bị mắc bệnh.

Tăng cường sức khỏe xương

Tăng cường sức khỏe xương

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra trà đen có thể giúp cải thiện hệ thống xương; làm giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp và bảo vệ chống lại bệnh Parkinson.

Tác dụng phụ của trà đen

Nếu uống với lượng vừa phải, trà đen khá an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn về lượng trà đen thích hợp để uống.

Nếu bạn uống một lượng lớn trà đen; 4 – 5 cốc/ngày có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Các tác dụng phụ đó chủ yếu liên quan tới caffeine. Một số tác dụng phụ của trà đen khi sử dụng với liều lượng cao có thể bao gồm:

  • Gây bồn chồn, lo lắng và khó ngủ;
  • Đau đầu;
  • Thở nhanh hơn;
  • Tiểu nhiều hơn;
  • Nhịp tim không đều;
  • Buồn nôn và nôn mửa;
  • Ù tai;
  • Run;
  • Huyết áp cao;
  • Thiếu máu.

Kết hợp trà đen với các loại caffeine khác hoặc ma hoàng (ephedra) có thể rất nguy hiểm. Một số vấn đề nó có thể gây ra bao gồm: Bồn chồn, tăng huyết áp, thay đổi nhịp tim, co giật, mất ý thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *