Tác động của biến đổi khí hậu đến kích thước cơ thể người

Tác động của biến đổi khí hậu đến kích thước cơ thể người

4 phút, 18 giây để đọc.

Biến đổi khí hậu đang ngày càng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Theo một nghiên cứu gần đây, biến đổi khí hậu có tác động đến kích thước cơ thể của con người. Và nó đã xuất hiện hàng triệu năm qua. Nghiên cứu này được thực hiện bởi Đại học Cambridge ở Anh và Đại học Tübingen ở Đức. Vậy biến đổi khí hậu tác động như thế nào đến cơ thể chúng ta? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của yakutiahotel.com để hiểu rõ hơn nhé!

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển, băng quyển hiện tại và trong tương lai. Bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo. Xảy ra trong một giai đoạn nhất định tính bằng thập kỷ hay hàng triệu năm. Sự biển đổi có thể là thay đổi thời tiết bình quân hay thay đổi sự phân bố các sự kiện thời tiết quanh một mức trung bình. Sự biến đổi khí hậu có thể giới hạn trong một vùng nhất định. Hay có thể xuất hiện trên toàn Địa Cầu.

Trong những năm gần đây, đặc biệt trong ngữ cảnh chính sách môi trường. Biến đổi khí hậu thường đề cập tới sự thay đổi khí hậu hiện nay. Được gọi chung bằng hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu Trái Đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính; các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ; và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác.

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu làm thay đổi kích thước cơ thể người có đúng hay không?

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Đại học Cambridge ở Anh và Đại học Tübingen ở Đức thu thập kết quả đo kích thước bộ não và cơ thể người từ hơn 300 hóa thạch thuộc chi Người. Trong đó có người tinh khôn (Homo sapiens). Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu này; kết hợp tới phục dựng khí hậu từng vùng của Trái Đất trong hàng triệu năm qua. Họ xác định mỗi cá thể trong bộ sưu tập hóa thạch đều từng trải qua tác động của khí hậu.

Nhiệt độ là nguyên nhân hàng đầu

Nhóm chuyên gia phát hiện khí hậu, đặc biệt là nhiệt độ. Là nguyên nhân chính dẫn tới những thay đổi ở kích thước cơ thể trong hàng triệu năm qua. Thời tiết lạnh khắc nghiệt gắn liền với cơ thể lớn hơn trong khi thời tiết ấm áp dẫn tới kích thước nhỏ hơn. Kết quả nghiên cứu được công bố chi tiết hôm 8/7 trên tạp chí Nature Communications.

Theo Andrea Manica, giáo sư sinh thái học tiến hóa ở Đại học Cambridge, cơ thể lớn có thể giúp cá nhân chịu lạnh tốt hơn. Cơ thể càng lớn, diện tích bề mặt càng nhỏ so với thể tích. Do đó bảo tồn nhiệt càng hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét tác động của những yếu tố môi trường lên kích thước bộ não. Người tinh khôn xuất hiện cách đây khoảng 300.000 năm ở châu Phi. Nhưng chi Người, bao gồm người Neanderthal và những loài người đã tuyệt chủng khác như Homo habilis và Homo erectus, tồn tại lâu hơn rất nhiều. Theo nhóm chuyên gia, so với các loài xuất hiện sớm hơn như Homo habilis. Người tinh khôn nặng hơn 50% và có bộ não lớn gấp 3 lần. Nhưng nguyên nhân phía sau những thay đổi này vẫn là điều gây tranh cãi.

Biến đổi khí hậu làm thay đổi kích thước cơ thể người có đúng hay không?

Biến đổi khí hậu ngày nay ảnh hưởng rất ít tới cơ thể người hoặc bộ não

Manica và cộng sự nhận thấy khí hậu có ảnh hưởng tới kích thước bộ não, nhưng có quá nhiều khác biệt ở kích thước bộ não không thể lý giải bằng thay đổi môi trường. Họ cho rằng thay đổi ở kích thước bộ não hoàn toàn không liên quan tới nhiệt độ. Vì vậy kích thước cơ thể và bộ não tiến hóa dưới những áp lực riêng biệt. Các nhà nghiên cứu nhận thấy bộ não lớn hơn tập trung ở môi trường ổn định. Yếu tố như yêu cầu nhận thức từ đời sống xã hội ngày càng phức tạp hơn; chế độ ăn phong phú hơn. Và công nghệ tinh vi hơn nhiều khả năng là nguyên nhân chính dẫn tới thay đổi trong kích thước bộ bão.

Manica nhận định biến đổi khí hậu hiện nay ít có khả năng tác động đáng kể tới kích thước cơ thể người. “Thay đổi mà chúng tôi mô tả đã xảy ra qua hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn năm. Vì vậy, biến đổi khí hậu ngày nay ảnh hưởng rất ít tới cơ thể người hoặc bộ não”, Manica nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *