Sao lùn trắng kỳ dị nhỏ như mặt trăng nặng hơn mặt trời

Sao lùn trắng kỳ dị nhỏ như mặt trăng nặng hơn mặt trời

3 phút, 17 giây để đọc.

Một ngôi sao lùn trắng kỳ dị có kích thước chỉ nhỏ như mặt trăng nhưng trọng lượng lại nặng hơn mặt trời được tìm thấy. Điều này khiến các nhà khoa học khá hứng thú với những bí ẩn trên vũ trụ. Đươc biết ngôi sao này là lõi của môt ngôi sao không lồ đã chết. Tuy chỉ là lõi ngôi sao chết nhưng nó chứa một sức mạnh đáng sợ làm người ta e ngại. Nó đang chuyển mình để lột xác để thành một ngôi sao bất tử hoặc nổ tung.

Ngôi sao lùn trắng kì lạ nhỏ bằng mặt trăng nặng hơn 1,35 mặt trời

Báo cáo trên chuyên san Nature mô tả một ngôi sao vô cùng đặc biệt. Với khối lượng lớn hơn mặt trời nhưng kích thước nhỏ như mặt trăng của chúng ta. Ngôi sao được đề cập trong báo cáo. Do tác giả Ilaria Caiazzo của Viện Công nghệ California (Caltech-Mỹ) thực hiện. Ngôi sao có tên ZTF J1901+1458. Nếu so với không gian bao la của vũ trụ, nó nằm khá gần Trái đất. Chỉ cách 130 triệu năm ánh sáng với trái đất. ZTF J1901+1458 được tạo thành từ sự kết hợp của hai sao lùn trắng. Nó có khối lượng gấp 1,35 lần so với mặt trời, nhưng đường kính chỉ khoảng 4.300 km.

Ngôi sao lùn trắng kì lạ nhỏ bằng mặt trăng nặng hơn 1,35 mặt trời

Với những số liệu trên, các nhà khoa học đã tìm được một sao lùn trắng nhỏ nhất thế giới. Nhưng từ trường nó tạo ra gấp gần 1 tỉ lần so với mặt trời. Ngôi sao này xoay cực nhanh, chỉ mất khoảng 7 phút để hoàn tất vòng tự xoay. Trong khi đó, mặt trời cần 27 ngày để hoàn thành vòng xoay quanh trục.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ZTF J1901+1458 có khối lượng đủ lớn để tiến hóa thành sao neutron. Vốn hình thành khi một ngôi sao lớn hơn mặt trời nổ tung trong một vụ nổ siêu tân tinh. Nếu giả thuyết này được chứng minh. Điều đó có nghĩa là nhiều sao neutron của vũ trụ có lẽ cũng tượng hình như thế.

Sao lùn trắng là gì?

Nó được sinh ra từ sự hợp nhất của hai sao lùn trắng khổng lồ. Vào cuối đời sống, đa số sao trở thành sao lùn trắng. Trong khoảng 5 tỉ năm tới, mặt trời của chúng ta sẽ trở thành sao khổng lồ đỏ trước khi chịu chung số phận. Ngôi sao ở gần Trái đất và mới 100 triệu tuổi. Đồng nghĩa hiện tượng thiên văn tương tự có lẽ xảy ra phổ biến trong phạm vi Dải Ngân hà của chúng ta. Sao lùn trắng là thiên thể được tạo ra khi các ngôi sao có khối lượng thấp và trung bình “chết” (tiêu thụ hết nhiên liệu phản ứng hạt nhân trong sao).

Sao lùn trắng là gì?

Các ngôi sao này không đủ nặng để sinh ra nhiệt độ ở lõi cần thiết để nung chảy carbon trong các phản ứng tổng hợp hạt nhân sau khi chúng chuyển thành các sao khổng lồ đỏ trong giai đoạn đốt cháy heli. Cuối giai đoạn này, nửa bên ngoài của sao kềnh đỏ sẽ bị đẩy ra không gian tạo thành tinh vân, để lại đằng sau một lõi trơ chứa chủ yếu là carbon và oxy, đó chính là sao lùn trắng.

Bất chấp giới hạn này, phần lớn các ngôi sao kết thúc cuộc đời của chúng như là sao lùn trắng, vì chúng có xu hướng phát tán phần lớn khối lượng của chúng vào trong vũ trụ trước khi sụp đổ hoàn toàn (thông thường với những kết quả ngoạn mục – xem tinh vân). Người ta cho rằng thậm chí các ngôi sao có khối lượng gấp 8 lần Mặt Trời cuối cùng cũng sẽ bị chuyển thành các sao lùn trắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *