Tin nóng: Phát hiện hóa thạch khủng long oviraptorosaur tại Trung Quốc

5 phút, 2 giây để đọc.

Các mẫu hóa thạch mới được khai quật trong tầng đá của kỷ Phấn trắng ở thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây, miền nam Trung Quốc, có niên đại 70 triệu năm. Đây là hóa thạch của Oviparosaurus, một loài khủng long chân đốt giống chim phát triển mạnh trong Kỷ Phấn trắng, kéo dài từ 145 đến 66 triệu năm trước. Hóa thạch bao gồm bộ xương chưa hoàn chỉnh của một con khủng long trưởng thành khá lớn, đang cúi mình trong tư thế ấp trứng bên trên tổ trứng, trong đó có ít nhất 24 quả trứng.

Có khoảng 7 bộ xương với phôi thai chưa vỡ bên trong tổ trứng này. Các phôi thai trong giai đoạn phát triển cuối cùng kết hợp với tư thế của khủng long trưởng thành cho thấy rồng đã chết khi nở trong tổ, giống như các loài chim hiện đại, chứ không phải đẻ trứng và canh gác gần đó như cá sấu.

Phát hiện hóa thạch khủng long oviraptorosaur

Trong một thông cáo báo chí, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Carnegie (CMNH) cho biết; hóa thạch khủng long oviraptorosaur đã được phát hiện từ các loại đá có 70 triệu năm tuổi tại thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Oviraptorosaurs là một nhánh của nhóm khủng long lông vũ giống chim sống trong kỷ Phấn trắng.

Phát hiện hóa thạch khủng long oviraptorosaur

Bài báo khoa học mô tả khám phá này đã được xuất bản trên tạp chí  Science Bulletin. Các tác giả chính là Giáo sư, Tiến sĩ Shundong Bi, trường Indiana University of Pennsylvania; đồng thời là một nhà nghiên cứu tại CMNH và Giáo sư Xing Xu; nhà cổ sinh vật học tại Học viện Khoa học Trung Quốc.

“Khủng long vẫn còn nguyên vẹn khi nằm trên tổ của chúng là rất hiếm và phôi hóa thạch cũng vậy. Đây là lần đầu tiên một loài khủng long không phải chim được tìm thấy ngồi trên ổ trứng có phôi; trong một mẫu vật ngoạn mục”, Giáo sư Shundong Bi giải thích.

Hóa thành bao gồm xương và những quả trứng

Hóa thạch bao gồm một bộ xương không hoàn chỉnh của một con khủng long oviraptorosaur trưởng thành; đang cúi mình trong tư thế ấp trứng giống như một con chim trên một ổ chứa ít nhất 24 quả trứng.

Ít nhất bảy trong số những quả trứng này còn nguyên xương hoặc một phần bộ xương của phôi trứng chưa bị vỡ bên trong. Giai đoạn phát triển muộn của phôi và sự gần gũi của con khủng long trưởng thành với trứng; cho thấy rõ ràng rằng con khủng long trưởng thành đã chết trong hành động ấp trứng giống với họ hàng loài chim hiện đại.

Hóa thành bao gồm xương và những quả trứng

Trước đây, khi quan sát một số bộ xương oviraptorosaur khác đã được tìm thấy trên miệng của tổ trứng; các nhà khoa học đề xuất lý giải là chúng có thể đang đẻ trứng hoặc chỉ đơn giản là bảo vệ tổ giống loài cá sấu.

Phát hiện mới này đã khám phá ra nhiều thông tin chi tiết về loài này; bao gồm cả việc khủng long đang nuôi dưỡng con cái của chúng.

Phát hiện này giúp các nhà khoa học tìm hiểu rõ hơn về khủng long

Tiến sĩ Matt Lamanna, nhà cổ sinh vật học khủng long hàng đầu của CMNH và là thành viên của nhóm nghiên cứu; cho biết: “Mặc dù một số phôi thai trưởng thành đã được tìm thấy trong tổ trứng của chúng trước đây; nhưng không có phôi thai nào được tìm thấy bên trong những quả trứng đó”.

“Trong mẫu vật mới, những con non gần như đã sẵn sàng để nở; điều này cho chúng ta biết rằng con oviraptorosaur này đã chăm sóc tổ của nó trong một thời gian dài. Con khủng long này đúng là một bậc cha mẹ mẫu mực; chúng đã hy sinh sự sống của mình trong khi nuôi dưỡng con non”, Tiến sĩ Lamanna nói.

Phát hiện này giúp các nhà khoa học tìm hiểu rõ hơn về khủng long

Hóa thạch khủng long cũng cung cấp cho các nhà nghiên cứu cái nhìn sâu sắc về chế độ ăn của loài oviraptorosaurs; vì hóa thạch được tìm thấy cùng với những viên sỏi – rất có thể nằm trong dạ dày, hoặc ở vùng bụng.

Theo CMNH, khủng long cố ý nuốt những viên sỏi để giúp chúng tiêu hóa thức ăn. Đây là lần đầu tiên sỏi dạ dày được tìm thấy ở loài oviraptorosaurs.

Giáo sư Xu nói: “Thật phi thường khi được biết có nhiều thông tin sinh học được thu thập; chỉ trong một hóa thạch duy nhất này. Chúng tôi sẽ nghiên cứu mẫu vật này trong nhiều năm tới”.

Nhiều điểm phân tích được các tiến sĩ thực hiện

“Phát hiện thuộc hàng hiếm hoi nhất ở loài khủng long”; tiến sĩ Matthew C. Lamanna tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Pittsburgh, giải thích. “Dù giới nghiên cứu từng tìm thấy một vài con oviraptorosaurtrưởng thành trong tổ trứng trước đây; họ chưa từng thấy phôi thai bên trong những quả trứng đó. Ở mẫu vật mới, con non gần như sẵn sàng nở; chứng tỏ oviraptorosaurđã chăm sóc chiếc tổ trong thời gian khá dài. Nó là một bà mẹ mất đi mạng sống trong lúc chăm con”.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành phân tích đồng vị oxy; và phát hiện những quả trứng được ấp ở nhiệt độ cao giống chim; giúp củng cố giả thuyết con khủng long trưởng thành chết khi đang ấp trứng. Hơn nữa, dù tất cả phôi thai phát triển tốt; một số quả trưởng thành hơn những quả khác; hé lộ trứng oviraptorosaurtrong cùng ổ có thể nở ở thời điểm hơi khác nhau.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện mẫu vật oviraptorosaur có một số viên sỏi trong bụng. Họ kết luận con vật cố ý nuốt những viên sỏi này để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *