Tính năng Super Resolution của Photoshop để tăng cỡ ảnh lên bốn lần

Tính năng Super Resolution của Photoshop để tăng cỡ ảnh lên bốn lần

3 phút, 36 giây để đọc.

Chức năng siêu phân giải ( Super Resolution) của Photoshop có thể biến một bức ảnh 12 megapixel thành một bức ảnh có độ phân giải siêu cao 48 megapixel. Chuyên gia Eric Chan của Adobe cho rằng do trí tuệ nhân tạo, độ phân giải hình ảnh đã tăng gấp 4 lần. AI xem xét các chi tiết của bức ảnh và dự đoán cách phóng to bức ảnh dựa trên các chi tiết tương tự được tìm thấy trong hàng triệu bức ảnh khác.

Hãy cùng với chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về Trí tuệ nhân tạo – AI nhé !

Photoshop có thể tăng cỡ ảnh lên bốn lần nhờ tính năng Super Resolution

Với công nghệ hiện nay, hầu hết ảnh đáp ứng đủ độ phân giải mà người dùng mong muốn. Tuy nhiên, khi cần in lớn hoặc phóng to thành phần trong ảnh, pixel có thể bị thiếu hụt, khiến ảnh mờ nhòe.

Nhân 4

Chẳng hạn, sau khi điện thoại chụp ảnh 12 megapixel. Super Resolution sẽ giúp tăng gấp đôi chiều rộng và cao của ảnh lên thành 48 pixel. Hoặc khi người dùng muốn cắt một góc ảnh khiến độ phân giải chỉ còn 2 megapixel. AI trong phần mềm Photoshop sẽ tăng ảnh lên 8 megapixel cho sắc nét và rõ chi tiết hơn.

Super Resolution được Adobe trang bị cho Photoshop

Công nghệ mới mà Adobe trang bị cho Photoshop được gọi là Super Resolution. Cũng sẽ sớm được tích hợp vào phần mềm Lightroom của Adobe để chỉnh sửa và tạo danh mục trong ảnh.

Với tính năng này, Adobe sẽ kiểm tra chặt chẽ các chi tiết của một bức ảnh; và sau đó dự đoán cách mở rộng nó dựa trên các chi tiết tương tự được tìm thấy trong hàng triệu bức ảnh khác. Lập trình viên Eric Chan cho biết trong một bài đăng trên blog.

Nếu chỉ in ảnh thông thường thì hầu hết các bức ảnh đều cho chất lượng tốt. Nhưng nếu in ảnh rất lớn hoặc phóng to thành các phần của cảnh, hình ảnh sẽ bị nhiễu do thiếu các pixel. Đó là nơi mà công nghệ Super Resolution sẽ có ích với khả năng tăng gấp đôi chiều rộng; và chiều cao của một cảnh. Ví dụ: một bức ảnh chụp trên smartphone 12MP sẽ trở thành một bức ảnh 48MP; để cho các bản in lớn hơn. Và một ảnh cắt nhỏ chỉ 2MP sẽ trở thành 8MP đẹp hơn.

Công nghệ AI Sensei

Tính năng này là ví dụ mới nhất về việc Adobe áp dụng công nghệ AI; được đặt tên là Sensei. Phiên bản chính mới nhất của Photoshop; được phát hành vào năm 2020. Đã bổ sung thêm nhiều tính năng chỉnh sửa dựa trên AI được gọi là bộ lọc thần kinh.

Nhưng đây không phải là hãng đầu tiên sử dụng công nghệ này vào hình ảnh. Vào năm 2017, Google đã xây dựng công nghệ tương tự được gọi là RAISR vào điện thoại Pixel. Cùng ngày, Adobe cũng đã phát hành Photoshop dành cho máy Mac sử dụng bộ xử lý M1 mới của Apple.

Đôi khi người dùng chỉ muốn cắt một nhỏ phần bức ảnh và Super Resolution giúp tăng độ phân giải cho phần đó

“Nếu muốn in ảnh treo trên tường, độ phân giải bổ sung sẽ giúp các chi tiết được giữ nguyên vẹn”, ông Chan cho biết.

Adobe đã huấn luyện hệ thống AI của mình dựa trên các cặp hình ảnh. Một ở độ phân giải đầy đủ và một có độ phân giải bằng một nửa; để đào tạo nó cách mở rộng cỡ ảnh. “Chúng tôi tập trung vào các ví dụ đầy thách thức như vùng ảnh có nhiều kết cấu và chi tiết nhỏ. Thường dễ bị ảnh hưởng khi thay đổi kích thước”, ông Chan giải thích.

resolution

Tính năng này là cải tiến mới nhất liên quan tới công nghệ AI. Mà Adobe đang tập trung phát triển, gọi chung là Sensei. Trước đó, từ 2017, Google cũng cho ra đời giải pháp tương tự mang tên RAISR. Trong điện thoại Pixel nhằm hỗ trợ zoom ảnh kỹ thuật số mà không bị mất chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *