Loài khỉ Cebuella niveiventris

Bất ngờ phát hiện loài khỉ có kích thước nhỏ nhất thế giới

3 phút, 11 giây để đọc.

Một nghiên cứu mới cho thấy loài khỉ sóc đuôi lùn – loài khỉ nhỏ nhất trên thế giới, chỉ nặng khoảng 100 gram – có hai loài khác biệt. Các nhà nghiên cứu đề xuất tên khoa học của hai loài này là Cebuella pygmaea (tên gốc của cả hai) và Cebuella niveivetris. Loài khỉ này có hình dáng và kích thước nhỏ hệt như loài đã tim thấy trước đó. Tuy nhiên về phần xương sọ thì có khác đôi chút, loài khỉ này đang có nguy cơ tuyệt chủng trong thời gian tới và rất cần được bảo tồn.

Loài khỉ Cebuella niveiventris

Khỉ sóc đuôi lùn (Cebuella) là động vật đặc hữu của rừng mưa Amazon ở Nam Mỹ. Trước đây, chỉ duy nhất một loài được mô tả trong chi này là Cebuella pygmaea. Với chiều dài khoảng 11,7 – 15,2 cm và nặng trung bình 100 gram khi trưởng thành; chúng được ghi nhận là loài khỉ nhỏ nhất trên thế giới.

Loài khỉ Cebuella niveiventris

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí American Journal of Physical Anthropology; các nhà sinh vật học từ Đại học Bắc Illinois (NIU) của Mỹ đã tiến hành phân tích cấu trúc hộp sọ; và ADN của những mẫu vật Cebuella pygmaea được thu thập tại 13 địa điểm khác nhau và nhận thấy chúng thuộc về hai loài riêng biệt.

Nhóm nghiên cứu đề xuất đặt tên cho loài mới là Cebuella niveiventris; bên cạnh Cebuella pygmaea đã được mô tả từ trước. Trong khi C. pygmaea được tìm thấy ở phần phía tây bắc của rừng mưa Amazon; họ hàng của nó chủ yếu phân bố ở phần phía tây nam.

Nhìn bề ngoài rất khó phân biệt

Theo tác giả chính của nghiên cứu Leila Porter, nhà nhân học sinh học tại NIU; rất khó để phân biệt hai loài dựa trên vẻ bề ngoài vì chúng gần như giống hệt nhau cả về hình dáng lẫn màu sắc.

“Sự khác biệt trong cấu trúc hộp sọ gợi ý rằng C. pygmaea và C. niveiventris có thể hơi khác nhau về hành vi kiếm ăn. Ví dụ, chúng có thể đục khoét các loại cây khác nhau với đặc điểm vỏ cây khác nhau”, Porter cho biết.

Cebuella chủ yếu ăn nhựa cây. Chúng thường khoét các lỗ nhỏ trên lớp vỏ của cây thân gỗ hoặc cây leo; sau dùng lưỡi để liếm nhựa tiết ra từ đó. Đôi khi, chúng cũng ăn mật hoa và trái cây để bổ sung dinh dưỡng.

Loài khỉ này đang có nguy cơ tuyệt chủng

Loài khỉ này đang có nguy cơ tuyệt chủng

Theo Daily Mail, loài khỉ lùn này thường nặng từ 3-15g khi mới sinh; và trưởng thành trong khoảng thời gian từ một năm rưỡi đến hai năm. Loài này đang có nguy cơ tuyệt chủng và thường được tìm thấy ở vùng Amazon của Nam Mỹ, Ecuador và Peru.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Northern Illinois ở Mỹ; gần đây đã phát hiện ra loài động vật này có hai loài riêng biệt thay vì chỉ một; dựa trên sự phân tích DNA và hình dáng hộp sọ. Các mẫu thí nghiệm được thu thập từ 13 địa điểm ở Nam Mỹ.

Leila Porter – tác giả chính của nghiên cứu – cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hai loài không phân biệt dựa theo màu sắc lông; mà phân biệt bởi sự khác biệt trong cấu trúc DNA và hình dáng hộp sọ của chúng”.

Cebuella chủ yếu ăn nhựɑ cây. Chúng thường khoét các lỗ nhỏ trên lớρ vỏ của cây thân gỗ hoặc cây leo, sɑu dùng lưỡi để liếm nhựa tiết ra từ đó. Đôi khi, chúng cũng ăn mật hoɑ và trái cây để bổ sung dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *