Cây củ cải 29kg giữ kỷ lục nặng nhất thế giới

Damien Allard sở hữu 3 củ cải có trọng lượng khổng lồ nhất thế giới

4 phút, 13 giây để đọc.

Ngày nay với công nghệ sinh học phát triển, có nhiều các kỷ lục về rau củ đã được xuất hiện. Họ cho ra những loại rau, củ có kích thước rất lớn, có thể gọi đó là khổng lồ. Những tin tức này nhanh chóng lan rộng trên mạng xã hội khiến nhiều người thích thú, tò mò. Nhiều người thắc mắc không biết làm thế nào mà họ có thể trồng ra được những loại rau củ to đến thế? Mới đây xuất hiện ông Damien Allard đến từ Carleton-sur-Mer người đang nắm giữ kỷ lục có 3 củ cải có trọng lượng lớn nhất thế giới. Mời bạn theo dõi bài viết của yakutiahotel để tìm hiểu rõ về thông tin này nhé.

Ông Damien Allard hạnh phúc với kỷ lục củ cải nặng nhất thế giới

Sau một năm nỗ lực vun trồng, Damien Allard đến từ Carleton-sur-Mer, Quebec (Canada). Trở thành chủ sở hữu của 3 củ cải có trọng lượng lớn nhất thế giới.

Từ những hạt giống ươm mầm từ mùa xuân 2020. Ông Damien đã thu hoạch được 3 cây củ cải có khối lượng lần lượt 22,9 kg, 24,4 kg và 29 kg vào đầu tháng 11 cùng năm. Damien gửi hồ sơ đề xuất kỷ lục cho Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới và được phê duyệt.

củ cải nặng nhất thế giới

Củ cải khổng lồ có trọng lượng 29 kg, chu vi 138 cm, cao 35 cm và rộng 46 cm của Allard. Được chính thức công nhận là củ cải lớn nhất thế giới. Kỷ lục trước đó được ghi nhận là cây củ cải nặng 17,7 kg ở Alaska (Mỹ) vào năm 2004.

Trả lời phỏng vấn của truyền thông địa phương, ông Allard vui mừng nói: “Có gần 8 tỷ người trên Trái đất và tôi là người duy nhất tạo ra được một củ cải lớn như vậy. Tôi rất, rất hạnh phúc. Hai năm qua tôi đã làm việc chăm chỉ trên vườn củ cải. Tôi đoán rằng năm nay sẽ phá kỷ lục. Nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng củ cải của mình sẽ nặng hơn kỷ lục cũ hơn 10kg”.

Quy trình trồng củ cải của Damien Allard

Hạt giống củ cải được mua ở cửa hàng địa phương và trồng vào khoảng thời gian đầu mùa xuân. Bầu đất để ươm trồng giàu urê với 400 lít phân trộn. Ông Allard chăm sóc kỹ lưỡng trong suốt quá trình trưởng thành của những cây trồng, theo dõi tỉ mỉ để đất không bị chua.

“Tôi phải che chở cho những cái cây vào mùa xuân vì nó bị đóng băng cứng vài đêm. Tưới nước với phân bón hòa tan cho chúng suốt mùa hè. Vào những ngày đẹp trời, chu vi của củ cải tăng 1-2 cm/ngày”, ông chia sẻ.

Cảm hứng trồng những cây rau kích thước lớn đến với Allard vào năm 2016. Khi ông đào được một củ cải nặng 7 kg. Thời điểm đó, ông tìm hiểu kỷ lục thế giới và đặt mục tiêu phá vỡ nó. Đến năm 2019, Damien thu hoạch một cây củ cải nặng 15,5 kg (kỷ lục khi đó là 17,7 kg).

Sau khi đạt kỷ lục thế giới, Damien Allard đưa ra thách thức với những người hàng xóm. “Tôi đề nghị tất cả người dân Gaspe hãy giành kỷ lục vào năm sau. Về phần mình, tôi đã hoàn thành rồi”.

Hướng dẫn bạn cách chăm sóc củ cải cho năng suất cao

củ cải trắng

– Tưới nước: Cây cải củ ưa ẩm, nhưng không chịu được ngập úng. Do vậy, cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh ngập úng gốc sẽ làm ảnh hưởng đến rễ và củ. Cứ 2 ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, chỉ tưới lướt chứ không cần tưới đẫm nước

– Vun xới: Cây cải củ có đặc điểm là khi hình thành củ, củ thường trồi lên mặt luống làm cho vỏ củ sần sùi, không sáng mã. Để cây cải củ có củ to, sáng mã cần phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo để giữ ẩm thường xuyên và tiến hành vun luống kết hợp cới cá lần bón thúc cho cây. Nếu đất bí dí, có thế xới phá váng rồi vun. Khi xới phải nhẹ, nông tay, không xới sát gốc cây làm đứt rễ, cây long gốc kém phát triển hoặc bị chết

Cây cải củ rất dễ bị rệp và bọ nhảy phá hại, cần phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất. Có thể sử dụng các loại bẫy bả sinh học và thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.

Nếu ruộng trồng cải củ kém thoát nước, bón thúc quá nhiều phân đạm hoặc để cây quá dày, sẽ xuất hiện bệnh thối nhũn. Ngoài ra, cây cải củ thường bị các bệnh lở cổ rễ, phấn trắng và cháy lá gây hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *