cây vải quý 1.500 tuổi, giá mỗi quả 245.000 đồng

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi được bán với giá hơn 6,3 triệu đồng 1kg

3 phút, 48 giây để đọc.

Vải là một loại quả ngon, nhiều vitamin và khoáng chất. Vải có cùi càng dày, hột càng nhỏ thì vải càng ngon. Những cây vải cổ thụ hằng năm cho ra sản lượng lớn kèm theo chất lượng lại cực ngon, giòn và ngọt. Ở tỉnh Quảng Tây Trung Quốc, một chủ cây vải quý ước lượng khoảng hơn 1500 tuổi đã bán được với giá cực đắt 1.776 nhân dân tệ/1kg ( tương đương khoảng 6,3 triệu đồng). Tại sao nó lại được bán với giá đắt như vậy? Mời bạn cùng chúng tôi yakutiahotel đi giải đáp câu hỏi này bằng bài viết dưới đây nhé.

Chiêm ngưỡng cây vải cổ thụ quý hiếm 1.500 tuổi, giá mỗi quả 245.000 đồng

Với sản lượng hàng năm hơn một triệu tấn, huyện Linh Sơn, tỉnh Quảng Tây. Là một trong những trung tâm sản xuất vải thiều quan trọng của Trung Quốc. Vùng này có một cây vải cổ thụ được cho là có tuổi đời 1.500 năm. Mỗi mùa ra hoa kết trái đều được bán với giá cực đắt nhưng vẫn cháy hàng.

Cây vải nghìn năm nằm ở huyện Linh Sơn, thành phố Khâm Châu, tỉnh Quảng Tây. Thuộc sở hữu của gia đình ông Hoàng. Trong khi giá của 1kg vải thiều bình thường là 16 nhân dân tệ (khoảng 57.000 đồng). Thì vải ngàn năm nhà ông Hoàng được bán với giá 1.776 nhân dân tệ/1kg (khoảng 6,3 triệu đồng). Nếu bán từng quả, mỗi quả vải sẽ có giá khoảng 68 nhân dân tệ (khoảng 245.000 đồng).

cây vải quý 1.500 tuổi

Theo nhiều người, mặc dù giá trị của cây vải 1.500 tuổi được chính quyền công nhận. Nhưng mức gia đó thật sự là “cắt cổ”. Còn ông Hoàng giải thích, sở dĩ bán đắt như vậy là bởi quả của cây vải thiên niên kỷ này ăn rất ngọt. Giòn và thơm, không hề có vị hơi chát như những quả vải khác. Thêm vào đó, tuy rằng bán đắt nhưng năm nào cũng có người đặt trước và bán hết cực nhanh.

Năm nay, có người đặt trước đến 150kg, ước tính trên cây chỉ còn lại trên dưới 50kg để bán lẻ. Hơn nữa, vì quả vải bán đắt nên chi phí bảo quản. Vận chuyển cũng tăng gấp bội vì phải đảm bảo chất lượng quả đến tay người tiêu dùng.

Vào năm 1963, giáo sư sinh học nổi tiếng ở Trung Quốc. Đã dẫn theo nhóm nghiên cứu của mình đến huyện Linh Sơn để kiểm tra. Sau nhiều lần giám định, giáo sư xác nhận cây vải cổ thụ này có niên đại khoảng 1.460 tuổi. Tính đến nay, cây đã hơn 1.500 tuổi.

Ngắm ‘cây vải tổ’ được xác lập Kỷ lục Việt Nam

cây vải quý việt nam

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Thanh Hà, cây vải tổ thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn. Có cách đây gần 200 năm. Do cụ Hoàng Văn Cơm (tên tự Phúc Thành) sinh ngày 10 tháng 5 năm Mậu Thân (1848) trồng được. Thời trai trẻ cụ chuyên buôn bán hoa trái ra Hải Phòng, năm 1870 trong một lần dự tiệc với người Hoa Kiều tại Hải Phòng, cụ được ăn loại vải ngon nên mang về ba hạt ươm thử tại vườn nhà, do thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, ba hạt đều nảy mầm thành cây, kết quả, có một cây cho quả có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Do quả vải này được hái từ cây vải có nguồn gốc ở Thiều Châu – Trung Quốc, do vậy được gọi tên là vải thiều. Từ cây vải quý đó, cụ Hoàng Văn Cơm đã chiết cành nhân rộng ra vườn nhà và tặng cho người thân trong và ngoài xã.

Theo báo Hải Dương, năm nào cây vải tổ cũng cho quả. Năm nhiều khoảng hơn tạ, năm ít cũng một vài chục cân. Quả của cây vải tổ vỏ đỏ hơn các cây khác, nhỏ nhưng cùi dày, bóc ráo nước. Ăn thấy giòn và ngọt, vị đậm đà đọng mãi nơi đầu lưỡi “Mã ngoài như lụa hồng tơ tía, thịt vải như thủy tinh, như dáng tuyết, vị ngọt đậm, ăn vào thấy hương thơm, tưởng chừng như thứ rượu tiên trên đời”.

Hội Kỷ lục Việt Nam, đã trao bằng xác lập kỷ lục cây vải tổ cho UBND huyện Thanh Hà “Cây vải thiều lâu năm nhất (cây vải tổ)”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *