Động vật sẽ được tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19

3 phút, 35 giây để đọc.

Theo hãng tin AP, Vườn thú Oakland ở Khu vực Vịnh San Francisco đang tiêm vắc-xin COVID-19 cho những con mèo lớn (hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai, báo tuyết), gấu và chồn hương để thử nghiệm. Đây là hành động nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã của đất nước này. Theo San Francisco Chronicle, Tiger Jiang và Molly là hai con vật đầu tiên được tiêm phòng tại Vườn thú Oakland trong tuần này. Vắc xin được phát triển và tài trợ bởi Zoetis, một công ty thuốc thú y ở New Jersey.

Người phụ trách vườn thú Alex Herman cho biết không có con vật nào trong số này bị nhiễm virus, nhưng chúng muốn chủ động. Hổ, gấu đen và gấu xám, báo sư tử và chồn sương là những động vật đầu tiên được chủng ngừa với liều đầu tiên trong hai liều. Tiếp theo là các loài linh trưởng và lợn.

Sở thú Oakland nhận vaccine Covid-19 thử nghiệm cho động vật

Sở thú Oakland nằm ở khu vực vịnh San Francisco của bang California là một trong số 70 sở thú của Mỹ; đang nhận vaccine Covid-19 thử nghiệm cho động vật do công ty dược phẩm thú y Zoetis ở New Jersey tài trợ. Vaccine được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cấp phép cho từng trường hợp.

Sở thú Oakland nhận vaccine Covid-19 thử nghiệm cho động vật

Hổ, gấu đen, gấu xám, sư tử núi và chồn hương; là những loài đầu tiên tại sở thú được tiêm chủng trong tuần này. Tiếp theo sẽ là linh trưởng, dơi và lợn; tờ San Francisco Chronicle hôm 3/7 đưa tin.

Những con vượn lớn chia sẻ 98% ADN với con người; nên đặc biệt nhạy cảm với đại dịch. Đến nay, thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 ở khỉ đột; hổ và sư tử tại các trung tâm động vật, cũng như chó và mèo nhà.

Sở thú muốn chủ động bảo vệ động vật

Phó chủ tịch dịch vụ thú y Alex Herman cho biết sở thú Oakland chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính nCoV; nhưng họ muốn chủ động bảo vệ động vật cũng như các nhân viên chăm sóc. Hiện nay, cơ sở phải sử dụng rào chắn để “giãn cách xã hội”; và yêu cầu nhân viên sử dụng thiết bị bảo hộ y tế khi tiếp xúc với các loài nhạy cảm.

“Chúng tôi rất vui và nhẹ nhõm khi có thể bảo vệ động vật; và các nhân viên của mình tốt hơn bằng loại vaccine này”, Herman chia sẻ. “Đây là một dự án lớn. Hiện tại, chúng tôi có danh sách 100 loài động vật dễ bị tổn thương. Vaccine đã được xác nhận an toàn và hiệu quả đối với tất cả những loài này”.

Bên cạnh việc cung cấp vaccine, Zoetis cũng đã phát triển; và xác thực các xét nghiệm chẩn đoán phản ứng chuỗi Polymerase theo thời gian thực (PCR) dành riêng cho chó mèo để phát hiện virus.

Các sở thú khác cũng bắt đầu tiêm cho động vật

Trong một thông cáo báo chí, Alex Herman cho biết sở thú đã sử dụng hàng rào để giãn cách xã hội; và các nhân viên đã mặc đồ bảo hộ để bảo vệ các loài nhạy cảm. Bà nói: “Chúng tôi rất vui và cảm thấy nhẹ nhõm khi có thể bảo vệ động vật của mình tốt hơn bằng loại vaccine này.

Các sở thú khác cũng bắt đầu tiêm cho động vật

Theo thông cáo báo chí, Zoetis đang tặng hơn 11.000 liều vaccine COVID-19 cho động vật sống trong gần 70 vườn thú; cũng như hàng chục khu bảo tồn, học viện và tổ chức chính phủ ở 27 bang của Mỹ.

Trước đó, Sở thú San Diego bắt đầu tiêm phòng cho linh trưởng vào tháng Giêng; sau ca mắc COVID-19 ở đàn khỉ đột (gorrila) tại công viên Safari.

Khỉ đột là một chi linh trưởng thuộc họ người; có ADN giống con người tới 98% và đặc biệt nhạy cảm, cũng như loài mèo. Các trường hợp nhiễm COVID-19 ở động vật đã được xác nhận bao gồm khỉ đột; hổ và sư tử tại các vườn thú, chó và mèo nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *