Phát hiện dấu tích loài cá da phiến cứng như áo giáp

Phát hiện dấu tích loài cá da phiến cứng như áo giáp

3 phút, 54 giây để đọc.

Mới đây, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện ra một loài cá da phiến mới. Theo các chuyên gia nghiên cứu, đây là loài cá mới so với các loài được phát hiện trước đây. Với lớp da cứng như áo giáp. Đặc biệt, loài cá này còn có răng vĩnh viễn. Đây chắc hẳn là thông tin thú vị đối với những người đam mê lĩnh vực khảo cổ học. Dưới đây là thông tin cụ thể mà yakutiahotel.com đã tổng hợp được, hãy cùng khám phá các bạn nhé!

Phát hiện loài cá mới lạ tại Trung Quốc

Đặc điểm thông thường của một con cá da phiên

Cá da phiến là một lớp cá có giáp tiền sử, chỉ được biết đến từ các hóa thạch. Đã từng sinh sống trong thời gian Hậu Silur tới cuối kỷ Devon. Đầu và ngực của chúng được che phủ bằng các tấm giáp có khớp còn toàn bộ phần còn lại của thân có vảy hoặc trần trụi, phụ thuộc vào từng loài. Cá da phiến thuộc về nhóm cá có quai hàm đầu tiên; các quai hàm của chúng có lẽ đã tiến hóa từ các cung mang thứ nhất của chúng. Hóa thạch 380 triệu năm tuổi của một loài đại diện cho ví dụ cổ nhất đã biết về cá sinh con.

Phát hiện cá da phiến mới

Theo SCMP, các nhà cổ sinh vật học ở Trung Quốc cho biết đã phát hiện dấu tích của một loài cá da phiến mới. Loài cá này có tên khoa học là Bianchengichthys micros. Được tìm thấy ở thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc. Đây là loài cá có lớp da cứng như áo giáp; xuất hiện ở Trung Quốc cách đây 423 triệu năm. Phát hiện mới này được tiết lộ cụ thể trong một bài nghiên cứu trên tạp chí khoa học Current Biology hồi giữa tháng 6.

Phát hiện loài cá mới lạ tại Trung Quốc

Phát hiện mới đã cung cấp dữ liệu quan trọng trong việc tìm hiểu sự phân nhánh tiến hóa quan trọng; đã xảy ra hàng trăm triệu năm trước ở kỷ Silur. Một phần của kỷ Đại Cổ Sinh trước khi khủng long xuất hiện.

Cách đây hơn 420 triệu năm, loài cá tiến hóa theo 2 con đường riêng biệt. Bao gồm lớp cá xương (bony fish) – lớp tạo nên hầu hết các loài cá ngày nay. Và lớp cá sụn (cartilaginous fish) – lớp bao gồm cá mập và cá đuối. Hóa thạch mới được cho là thuộc về một loài cá gần với tổ tiên chung cuối cùng của cả 2 lớp cá này.

Chia sẻ của các nhà nghiên cứu khoa học về loài cá phiến

Chia sẻ của Zhu You-an

Zhu You-an, một trong những tác giả của bài nghiên cứu; đồng thời là nhà khoa học thuộc Viện cổ sinh vật có xương sống và cổ sinh vật học; Học viện Khoa học Trung Quốc, cho biết, loài cá mới có xương hàm tương tự như lớp cá xương. Đặc biệt nó có răng vĩnh viễn – một đặc trưng của loài cá da phiến.

“Theo những yếu tố này, loài cá mới phát hiện đại diện cho một giai đoạn chuyển tiếp giữa động vật có quai hàm nguyên thủy và hiện đại”, ông Zhu nói.

Chia sẻ của các nhà nghiên cứu khoa học về loài cá phiến

Tiến sĩ Michael Pittman

Ông làm việc tại phòng thí nghiệm cổ sinh vật có xương sống của Đại học Hong Kong (Trung Quốc), cho biết, bài nghiên cứu trên tạp chí Current Biology rất thú vị. Vì nó mang tới các thông tin khoa học về thời điểm mà loài cá bắt đầu quá trình tiến hóa. Và phân tách thành 2 lớp: cá xương và cá sụn.

Ông Pittman cho biết thêm rằng, hóa thạch của loài cá da phiến mới được bảo quản rất tốt. Điều không hay xảy ra trên thế giới.

“Trung Quốc là một trong số ít địa điểm trên thế giới mà các hóa thạch cá cổ đại được tìm thấy trong tình trạng gần như nguyên vẹn”, tiến sĩ Pittman nói.

Tóm lại

Ông Zhu và các đồng nghiệp đã so sánh loài cá mới được phát hiện với các loài cá da phiến khác. Và nhận thấy những điểm tương đồng giữa loài được tìm thấy ở Trung Quốc với một loài khác được tìm thấy ở miền Trung của Việt Nam. Một giả thuyết được đặt ra là cách đây hàng trăm triệu năm ở kỷ Silur; hai khu vực – nơi phát hiện hóa thạch loài cá da phiến mới – có thể gần nhau về mặt địa lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *