Gang thép Thái Nguyên

TISCO xả thải bụi lò gây ô nhiễm môi trường

5 phút, 13 giây để đọc.

Xử lý chất thải công nghiệp là vấn đề quan trọng và bắt buộc phải thực hiện. Đây là yêu cầu cho các nhà máy sản xuất. Nhưng tình trạng chất thải gây ô nhiễm và chưa được xử lý luôn tồn tại. Xả thải gây nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người. Điều này thì bất kỳ ai cũng biết nhưng hành động của một bộ phận doanh nghiệp lại không quan tâm điều này. Gần đây nhất là việc xả thải bụi lò của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) mà báo chí phản ánh. Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, kết luận và xử phạt. Hy vọng những hành động này có hiệu quả cảnh tỉnh đối với các doanh nghiệp sản xuất khác trên cả nước.

Kết luận về núi chất thải nguy hại lộ thiên giữa thành phố Thái Nguyên do TISCO gây ra

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên sáng nay (23/6) cho biết. Sở TN&MT hoàn tất kết luận kiểm tra về việc núi chất thải nguy hại lộ thiên giữa thành phố mà báo chí phản ánh.

Cụ thể, kết luận kiểm tra do ông Nguyễn Thế Giang, Phó Giám đốc Sở TN&MT Thái Nguyên ký cho biết. Các nguồn phát thải chủ yếu tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO). Cụ thể là từ hoạt động của hai đơn vị trực thuộc doanh nghiệp này. Là nhà máy luyện thép Lưu Xá và nhà máy luyện gang.

Theo kết luận trên, nhà máy luyện thép Lưu Xá thực hiện sản xuất phôi thép. Với công suất 450.000 tấn/năm, sử dụng gang, thép phế liệu và các vật liệu phụ trợ. Quá trình này phát thải ra lượng lớn bụi lò. Được thu gom qua hai hệ thống lọc bụi túi vải.

Núi chất thải

Lượng bụi lò phát sinh tại nhà máy luyện thép và luyện gang của TISCO

Cụ thể, theo báo cáo của nhà máy, từ năm 2010 đến nay. Lượng bụi lò phát sinh khoảng 38.159.642 kg. Công ty đã chuyển giao khoảng 1/4 số chất thải trên. Số lượng bụi lò tồn đọng được lưu giữ tại ba khu vực. Ở bãi chứa số 1, ước tính có khoảng 5.880 tấn chất thải nguy hại.  Bãi chứa số 2 có khoảng 20.670 tấn và kho chứa cũ với khoảng 1.316 tấn.

Đối với nhà máy luyện gang, công suất của nhà máy mỗi năm sản xuất 180.000 tấn phục vụ cho sản xuất phôi thép. Nhà máy sử dụng chủ yếu nguyên liệu là quặng sắt. Với nhiên liệu gồm than cốc sử dụng cho lò cao và than cám cho dây chuyền thiêu kết. Quá trình này phát sinh lượng lớn bụi lò.

Cụ thể, bụi phát sinh từ dây chuyền thiêu kết từ tháng 9/2011 trung bình 4.800.000 kg/năm. Theo báo cáo định kỳ của nhà máy, từ năm 2013 đến nay đã phát sinh và tái sử dụng tổng số 39/959 tấn bụi lò.

Từ tháng 2/2021, nhà máy dừng tái sử dụng bụi lò. Đăng ký điều chỉnh và được cấp sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Theo đó, khoảng 225 tấn bụi lò của nhà máy được lưu chứa tạm thời và chờ đơn vị có chức năng để chuyển giao xử lý.

Bãi thải gây ô nhiễm

Tình trạng tập kết bụi lò gây ô nhiễm của TISCO

Tại bãi tập kết bụi lò của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên. Hàng nghìn tấn bụi lò vẫn tập kết lộ thiên giữa trung tâm của tỉnh. Thực trạng này diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được chủ nguồn thải xử lý dứt điểm.

Từ trên cao nhìn xuống, bãi thải bụi lò của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên kéo dài hàng chục mét, chất cao khoảng 2m. Vị trí bãi chất thải nguy hại này nằm gần trục đường Cách Mạng Tháng Tám (trục chính của TP Thái Nguyên). Và nằm gần trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 20-07D (phường Cam Giá).

Hình ảnh ghi lại ngày 22/2 tại Nhà máy luyện thép Lưu Xá (chi nhánh thuộc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) tại đây. Hàng nghìn tấn bụi lò sau quá trình luyện thép được tập kết lộ thiên, không hề được che chắn. Đáng chú ý, ngay gần núi chất thải bụi lò xuất hiện các vũng nước thải nổi váng có màu xanh, vàng. Tích tụ trên bề mặt diện tích rộng cả trăm m2.

TISCO

Kết luận xử phạt TISCO 565 triệu đồng và buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm

Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT Thái Nguyên xác định. Hoạt động của hai nhà máy nêu trên làm phát sinh bụi lò đã để xảy ra nhiều tồn tại, vi phạm.

Trong đó, TISCO bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại là bụi lò luyện gang, thép tại các bãi chứa. Không đáp ứng yêu cầu kĩ thuật theo quy định. Không báo cáo theo quy định với cơ quan nhà nước. Về lưu giữ chất thải trên quá sáu tháng kể từ ngày phát sinh chất thải. Quá trình lưu giữ bụi lò các bãi chứa làm tràn ra môi trường đất gây ô nhiễm môi trường.

“Công ty phải đánh giá thực trạng. Khoanh vùng, xây dựng phương án khắc phục ô nhiễm tại khu vực bãi chứa số 1, 2. Và báo cáo kết quả về Sở TN&MT”, kết luận nêu. Theo kết luận kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính công ty TISCO. Với mức phạt 565 triệu đồng. Buộc công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, yêu cầu công ty TISCO khẩn trương hoàn thành xây dựng công trình lưu giữ bụi lò theo quy định và yêu cầu kĩ thuật. Chuyển giao bụi lò còn tồn động để xử lý. Và báo cáo cơ quan chức năng đúng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *