Bí ẩn cỗ quan tài tuyệt đẹp chứa xác ướp nữ ca sĩ Sha-Amun-en-su

Bí ẩn cỗ quan tài tuyệt đẹp chứa xác ướp nữ ca sĩ Sha-Amun-en-su

5 phút, 21 giây để đọc.
Sha-Amun-en-su là một nữ tu sĩ và ca sĩ Ai Cập sống ở Thebes trong nửa đầu thế kỷ 8 trước Công nguyên. Bà là người chịu trách nhiệm về các nghi lễ tại Đền Karnak, dành riêng cho thần Amun. Ngoài ra, Sha-Amun-en-su còn là một Heset, có chức năng nghi lễ hoạt động trong ngôi đền Amun. Sau khi bà qua đời, ước tính xảy ra vào khoảng 50 tuổi, nữ ca sĩ đã được ướp xác và đặt trong một quan tài làm bằng vữa gỗ đa sắc. Kể từ khi được niêm phong, hơn 2700 năm trước, quan tài của Sha-Amun-en-su chưa bao giờ được mở trong suốt lịch sử bảo quản bên trong xác ướp của nữ ca sĩ. Đây đúng là một điểm đặc điểm khiến nó cực kỳ hiếm.

Khám phá xác ướp nữ ca sĩ 2.700 năm tuổi

Cỗ quan tài tuyệt đẹp của ca sĩ Sha-Amun-en-su

Xác ướp 2.700 tuổi có tên là Sha-Amun-en-su. Khi còn sống, Sha-Amun-en-su là một ca sĩ nhà thờ kiêm nữ tu Ai Cập cổ đại. Cô sống trong Vương triều thứ 22 của Ai Cập do Pharaoh Shishak (Sheshonq I) cai trị.

Khi còn sống, Sha-Amun-en-su là một thành viên quan trọng của xã hội. Những đồ vật danh dự tinh xảo, tuyệt đẹp được chôn cùng bà bên trong quan tài là minh chứng cho điều này.

Hầu như không có thông tin về Sha-Amun-en-su ngoại trừ những dòng chữ tượng hình trên quan tài của bà. May mắn thay, các nhà khoa học đã có thể nghiên cứu quan tài và tiến hành một số phân tích trước khi cỗ quan tài bị phá hủy.

Cỗ quan tài tuyệt đẹp của ca sĩ Sha-Amun-en-su

Theo những chữ tượng hình trên quan tài thì Sha-Amun-en-su là một Heset, có nghĩa là “ca sĩ”. Có một dòng chữ tượng hình trên quan tài của bà tiết lộ rằng bà là “con gái của một ca sĩ của đền thờ Amun”.

Các thành viên của Heset là những nữ ca sĩ kiêm nữ tu tại đền thờ Amun. Họ giữ trọng trách làm lễ cho các vị thần và nữ thần. Trong các nghi lễ và lễ hội, Sha-Amun-en-su thực hiện các chức năng nghi lễ và hát thánh ca để tôn vinh thần Amun.

Cỗ quan tài được tìm thấy gần Thebes

Không biết khi nào, ở đâu và ai đã khai quật quan tài của Sha-Amun-en-su. Quan tài của nữ ca sĩ cổ đại được tìm thấy ở đâu đó gần Thebes. Nhưng vị trí chính xác thì không thể xác định được. Cũng không có thông tin gì về gia đình của Sha-Amun-en-su. Nhưng một dòng chữ trên quan tài đã tiết lộ bà có một cô con gái nuôi.

Những gì chúng ta biết là Hoàng đế Brazil Dom Pedro II (1825 – 1891) đã đến thăm Ai Cập vào năm 1875. Và được Quốc vương Ai Cập Ismail Pasha tặng cho cỗ quan tài tuyệt đẹp; chứa xác ướp của Sha-Amun-en-su nằm nguyên vẹn bên trong làm quà. Là người rất quan tâm đến lịch sử và văn hóa Ai Cập cổ đại, Hoàng đế Dom Pedro II đã đưa quan tài đến Cung điện São Cristóvão. Nơi cỗ quan tài được trưng bày cho đến năm 1889.

Cỗ quan tài đã được sửa lại sau khi bị phá hủy

Cỗ quan tài bị phá hủy khi di chuyển

Sau khi rời quê hương Ai Cập để đến Cung điện São Cristóvão của Brazil, cỗ quan tài của nữ ca sĩ nhà thờ cổ đại bí ẩn lần đầu “gặp nạn” trong một trận bão. Chiếc quan tài đã bị gió thổi rơi xuống khỏi giá trưng bày. Nó rơi xuống và đâm vào cửa sổ văn phòng của Hoàng đế Dom Pedro II.

Cỗ quan tài sau đó được sửa lại, nhưng vẫn không thể hoàn chỉnh như ban đầu. Sau đó, nó được chuyển từ cung điện của Hoàng đế Dom Pedro đến Bảo tàng Quốc gia Rio de Janeiro để trưng bày và nghiên cứu trong nhiều năm.

Các nhà khoa học nghiên cứu xác ướp bằng tia X

Vì quan tài của Sha-Amun-en-su không bao giờ được mở ra. Chính vì vậy, các nhà khoa học chỉ có thể nghiên cứu xác ướp bên trong bằng công nghệ tia X. Các chuyên gia xác định nữ ca sĩ mất vào khoảng 50 tuổi. Tuy nhiên, họ vẫn chưa rõ nguyên nhân cái chết.

Cỗ quan tài đã được sửa lại sau khi bị phá hủy

Tuy nhiên, cơ thể của bà dường như được bảo quản trong tình trạng tốt. Không phát hiện chấn thương hay thương tích gì. Điều này cho thấy Sha-Amun-en-su đã chết vì nguyên nhân tự nhiên. Sha-Amun-en-su có hàm răng nguyên vẹn. Cổ họng của nữ ca sĩ được bao phủ bởi một lớp bọc nhựa để bảo vệ họng nhằm đảm bảo bà có thể tiếp tục hát những bài thánh ca trong kiếp sau.

Trong số các đồ tạo tác danh dự của Sha-Amun-en-su có một con bọ hung hình trái tim tuyệt đẹp được làm bằng đá xanh có khắc tên của bà.

Nhưng thật không may, một trận hỏa hoạn lớn đã thiêu rụi Bảo tàng Quốc gia Rio de Janeiro. Quan tài của Sha-Amun-en-su, xác ướp nữ ca sĩ cổ đại bí ẩn và tất cả các đồ tạo tác bằng vàng của bà đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Đối với các nhà sử học, khảo cổ học và những người quan tâm đến lịch sử Ai Cập cổ đại. Đây là một ngày buồn bã, tiếc nuối. Mọi thứ liên quan đến Sha-Amun-en-su đều đã bị mất. Và cuộc đời của bà sẽ mãi mãi là một bí ẩn cổ xưa.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về xác ướp Sha-Amun-en-su. Đây là một trong những phát hiện mới lạ và thú vị đối với những người thích khám phá về các xác ướp. Hi vọng bạn những chia sẻ của yakutiahotel.com sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *