thực phẩm tốt cho túi mật

Đừng bỏ lỡ những thực phẩm giúp ích cho túi mật của bạn

3 phút, 43 giây để đọc.

Có thể nhiều người chưa biết đến công việc chính của túi mật chính là tiêu hóa lượng chất béo có trong cơ thể. Khi túi mật bị hỏng, bạn có thể bị trào ngược axit, đầy hơi, buồn nôn, nôn và đau bụng kèm theo những triệu chứng nguy hiểm khác. Trên thế giới có khoảng 600.000 người phẫu thuật cắt túi mật vì viêm túi mật mỗi năm. Nếu không có túi mật, chất béo không thể được tiêu hóa hoàn toàn, dẫn đến kém hấp thu và tiêu chảy, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. Không có chế độ ăn uống cụ thể và khoa học cho túi mật, nhưng một số loại thực phẩm có thể giữ cho túi mật ở trạng thái tốt và an toàn nhất, trong khi các loại thực phẩm khác có thể ảnh hưởng xấu đến túi mật.

Thực phẩm giàu chất xơ

Cơ thể người cần từ 30 – 40 gam chất xơ mỗi ngày. Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật; giúp túi mật khỏe mạnh. Có thể tìm nguồn chất xơ tốt từ các loại đậu, quả hạch, hạt, rau tươi và trái cây.

Củ cải đường và hoa atisô tốt cho sức khỏe

Củ cải đường và hoa atiso đặc biệt tốt cho sức khỏe gan; có tác dụng giải độc và cải thiện lưu lượng mật, giúp phân hủy chất béo. Do đó, bổ sung củ cải đường và hoa atiso vào bữa ăn hằng ngày có thể ngăn ngừa sỏi mật.

hoa atisô tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, hoa atiso và củ cải đường cũng rất giàu kali; giúp tăng khả năng điện giải, rất tốt cho quá trình thải độc. Để làm tăng mùi vị có thể nấu nước atiso hoặc ép củ cải đường thành sinh tố.

Sử dụng thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh bao gồm dầu ô liu, dầu dừa… Những thực phẩm này thường chứa axit béo chuỗi trung bình; rất dễ tiêu hóa, giúp giảm thiểu công việc cho gan và túi mật.

Ngoài ra, trong các thực phẩm này còn chứa các chất béo có khả năng chống viêm; tăng cường chức năng gan, ngăn ngừa bệnh sỏi mật.

Thực phẩm protein nạc trong chế độ ăn

Thêm các nguồn protein nạc trong chế độ ăn uống có thể giảm bớt công việc của gan và túi mật; giúp ngăn ngừa sỏi mật và các bệnh túi mật khác.

Có thể bổ sung protein nạc bằng nhiều thực phẩm như thịt gà, thịt bò, cá, thậm chí là nước hầm xương.

Sản phẩm từ thực vật

Những người có chế độ ăn giàu các sản phẩm từ thực vật có túi mật thường ít bị sỏi mật hơn. Điều này là do những thực phẩm này chứa nhiều nước, chất điện giải; chất chống oxy hóa và chất xơ nhưng ít muối và chất béo.

Hạt lanh

Hạt lanh

Chất xơ giữ cho hệ thống tiêu hóa vận động; giúp loại bỏ độc tố và mật cũ ra khỏi cơ thể, nhưng khi không có đủ chất xơ, những chất này có thể tích tụ lại. Dòng chảy bị ứ đọng này có thể gây đầy hơi và táo bón.

Hạt lanh nghiền là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời; theo tiến sĩ Will Bulsiewicz, bác sĩ tiêu hóa ở Mount Pleasant (Mỹ).

Một muỗng canh hạt lanh có khoảng 2,8 gram chất xơ. Nó cung cấp chất béo lành mạnh, tốt cho túi mật dưới dạng omega 3.

Quả bơ

Là thực phẩm giàu kali, bơ xếp hạng cao cho chế độ ăn tốt cho túi mật. Carrie Burrows, tiến sĩ khoa học dinh dưỡng ở Orlando (Mỹ); cho biết: đây là một siêu thực phẩm giàu chất béo lành mạnh và rất giàu kali. Kali là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải giúp giữ nước cho cơ thể.

Khi cơ thể thiếu nước sẽ hình thành sỏi mật. Sỏi mật hình thành khi mật quá đậm đặc; do đó việc giữ nước giúp pha loãng mật ở mức thích hợp, có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật.

Có thể giảm nguy cơ sỏi mật bằng cách ăn bổ sung bơ vào khẩu phần ăn, theo Reader’s Digest.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *