thực phẩm ngăn ngừa chuột rút

Những thực phẩm giúp bạn ngăn ngừa tình trạng bị chuột rút

3 phút, 39 giây để đọc.

Chuột rút là một triệu chứng khó chịu có thể xảy ra bất cứ lúc nào và xảy ra ở bất kì độ tuổi nào. Chuột rút rất dễ xảy ra khi bạn hoạt động, làm việc hoặc tập luyện cơ bắp. Cơ bắp của bạn cần nhiều khoáng chất hơn khi làm việc và chuột rút xảy ra khi bạn thiếu khoáng chất. Để ngăn ngừa chuột rút, bạn cần bổ sung đủ khoáng chất cần thiết từ các loại thực phẩm có tác dụng giảm chuột rút. Dưới đây là những thực phẩm chúng tôi đã liệt kê giúp bạn ngăn ngừa, hạn chế tình trạng bị chuột rút.

Nguyên nhân gây chuột rút cơ bắp

Chuột rút cơ bắp là một triệu chứng khó chịu; đặc trưng bởi các cơn co thắt cơ gây đau đớn. Tình trạng này thường xảy ra một cách đột ngột và chỉ kéo dài trong vòng vài giây đến vài phút.

Hầu như ai cũng đã từng ít nhất một lần bị chuột rút cơ bắp; nhưng không phải lúc nào cũng do một nguyên nhân gây ra. Có nhiều nguyên nhân gây chuột rút cơ bắp; các nguyên nhân phổ biến thường gặp bao gồm:

  • Tập thể dục cường độ cao
  • Bất thường về thần kinh cơ
  • Mất cân bằng điện giải
  • Sử dụng thuốc
  • Mất nước

Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung một số khoáng chất như kali, natri, canxi và magie; có thể giúp chống lại hiện tượng chuột rút cơ bắp. Ngoài ra, sự thiếu hụt các vitamin như vitamin D; một số vitamin B có thể làm tăng nguy cơ bị chuột rút cơ bắp. Chính vì vậy, khi bạn ăn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng; giàu vitamin và khoáng chất có thể giúp giảm chuột rút cơ bắp và ngăn chặn nó xảy ra.

Nước dừa, đu đủ

Nước dừa, đu đủ ngăn ngừa tình trạng bị chuột rút

 

Nước dừa chứa nhiều chất điện giải như natri, kali, magiê và canxi giúp giảm chuột rút một cách hiệu quả.

Đu đủ chứa một lượng lớn kali và magiê giúp giảm tình trạng chuột rút. Trong đó magiê đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển các ion kali và canxi trong màng tế bào.

Các loại cá béo

Các loại cá giàu chất béo có lợi như cá hồi và cá mòi chứa nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi; sắt và natri có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm chứng chuột rút.

Dưa hấu, khoai lang

Dưa hấu, khoai lang giảm tình trạng bị chuột rút

Dưa hấu là nguồn cung cấp canxi, magiê và kali dồi dào cùng hàm lượng nước cao; giúp điều hòa lượng nước trong cơ thể. Do đó, dưa hấu có thể ngăn ngừa và giảm bớt tình trạng chuột rút cơ.

Khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau như magiê, canxi và kali. Trong khi thiếu hụt canxi và magiê là nguyên nhân chủ yếu gây ra chuột rút cơ bắp.

Rau lá xanh đậm, các loại đậu

Các loại rau có lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, rau diếp cá và cải xanh; chứa một lượng lớn magiê giúp ngăn ngừa và giảm chuột rút cơ.

Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu gà, đậu lăng và đậu nành rất giàu magiê. Magiê hoạt động cùng với canxi giúp cơ bắp thư giãn và hoạt động dẻo dai hơn.

Nước xương

Nước xương hay còn gọi là nước dùng xương được làm bằng cách đun sôi xương động vật trong một thời gian dài; thường là hơn 8 giờ để tạo ra nước dùng đậm đặc. Các thành phần như giấm táo, thảo mộc và gia vị thường được thêm vào để tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị.

Nước xương có thể giúp giảm chuột rút cơ bắp vì một số lý do sau:

  • Nước xương là một chất lỏng, uống có thể giúp bạn giữ nước, có thể làm giảm chuột rút cơ bắp.
  • Nước xương là một nguồn magie, canxi và natri tốt có thể giúp ngăn ngừa chuột rút.

Nghiên cứu cho thấy việc giảm độ pH nước xương bằng cách tăng độ axit từ giấm táo và nấu trong hơn 8 giờ làm tăng nồng độ canxi và magie một cách đáng kể giúp ngăn ngừa tình trạng bị chuột rút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *