những loại đậi giàu dinh dưỡng

Không nên bỏ qua những loại đậu giàu dưỡng chất này

4 phút, 22 giây để đọc.

Các loại đậu rất giàu chất dinh dưỡng tuyệt vời như chất xơ, protein và vitamin B cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Chúng thuộc họ đậu, giúp phân biệt với các loại quả và hạt khác có hình dáng tương tự. Đậu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết. Một số lợi ích tiềm năng mà chúng mang lại bao gồm: giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu; cung cấp protein làm năng lượng. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về những loại đậu lành mạnh nhất cho chế độ ăn uống của bạn.

Đậu garbanzo

Đậu gà (hay còn gọi là đậu garbanzo) chứa rất nhiều chất xơ và protein. Mặt khác, một cốc đậu gà (164g) có thể cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác, bao gồm 269 calo; 14,5g chất đạm, 71% RDI Folate (RDI: nhu cầu khuyến nghị trong 1 ngày), 84% RDI mangan, 29% RDI đồng.

Đậu garbanzo

Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào và chứa ít calo; đậu gà là loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Không chỉ vậy; chúng còn góp phần cải thiện mức cholesterol trong máu bằng cách làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL cholesterol); từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Đậu lăng

Đậu lăng là nguồn cung cấp protein chay tuyệt vời. Chúng cũng rất giàu các chất dinh dưỡng, một cốc đậu lăng (198g) nấu chín bao gồm 15;6g chất xơ; 90% RDI folate; 49% RDI mangan; 22% RDI thiamine (vitamin B1).

Tác dụng nổi bật của đậu lăng là cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách hỗ trợ chức năng ruột, đồng thời làm tăng tốc độ tiêu hóa của dạ dày. Điều này có thể ngăn ngừa tình trạng lượng đường trong máu tăng lên đột ngột. Mặt khác, tương tự như đậu gà, đậu lăng cũng có tác dụng kiểm soát cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Đậu đen

Hàm lượng dinh dưỡng trong một cốc đậu đen (172g) bao gồm: 227 calo; 15,2g chất đạm; 15g chất xơ; 64% RDI folate; 38% RDI mangan; 30% RDI magie; 20% RDI sắt.

Đậu đen là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn so với nhiều loại thực phẩm giàu carbs khác, ví dụ như gạo hoặc bánh mì. Điều này có nghĩa là chúng có tác dụng giảm tình trạng lượng đường trong máu tăng lên đột ngột sau bữa ăn, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cân.

Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm phổ biến ở Châu Á và được chế biến theo nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như đậu phụ. Giống như các loại đậu khác, đậu nành cũng cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng nổi bật. Một cốc đậu nành nấu chín (172g) có chứa 298 calo; 10,3g chất xơ; 41% RDI vitamin K cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác như mangan, photpho, vitamin B2.

Ngoài những chất dinh dưỡng này, đậu nành còn chứa hàm lượng cao isoflavone – một chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư. Mặt khác, tiêu thụ đậu nành còn giúp kiểm soát huyết áp và lượng cholesterol trong máu.

Đậu phộng

Khoảng 73g đậu phộng có thể cung cấp 427 calo; 17,3g chất đạm; 5,9g chất xơ; 25% RDI vitamin E, 76% RDI mangan, 50% RDI niacin, 22% RDI thiamine, 27% RDI folate.

Đậu phộng

Mặt khác, đậu phộng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa. Điều này được cho là có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh lý như tim mạch, ung thư, đột quỵ và tiểu đường. Một lợi ích tuyệt vời khác từ đậu phộng là làm giảm mức cholesterol xấu (LDL cholesterol) trong cơ thể.

Dinh dưỡng trong đậu đỏ

Đậu đỏ là một trong những loại đậu được tiêu thụ phổ biến nhất và thường được ăn với cơm. Cũng giống như các loại đậu khác, đậu đỏ đem lại một số lợi ích về sức khỏe. Dinh dưỡng trong 256 gram đậu đỏ nấu chín như sau:

  • Lượng Calo: 215
  • Protein: 13,4 gram
  • Chất xơ: 13,6 gram
  • Vitamin B9: 23% RDI
  • Mangan: 22% RDI
  • Vitamin B1: 20% RDI
  • Đồng: 17% RDI
  • Sắt: 17% RDI

Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ, có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu và do đó làm giảm lượng đường trong máu. Cùng với lượng đường trong máu cao, tăng cân cũng là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. Tuy nhiên, đậu đỏ có khả năng làm giảm các yếu tố nguy cơ này. Một nghiên cứu cho thấy một chiết xuất từ ​​đậu đỏ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và khối lượng chất béo.

Đậu thận chứa lượng chất xơ cao và có thể giúp giảm lượng đường trong máu xảy ra sau bữa ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *